Tin tức

Cách Phân Biệt Thỏ Đực Thỏ Cái Và Các Bước Chuẩn Bị

30 Tháng Sáu, 2022 Tác giả: duc huu Lượt xem: 5100

Thỏ đực và cái có thể dễ dàng phân biệt qua ngoại hình. Đối với những giống thỏ mini, cần có các cách riêng để phân biệt thỏ đực thỏ cái cho chính xác.

duc huu

Trong quá trình nuôi thỏ, đôi lúc bạn cũng cần phân biệt xem thỏ đang nuôi là đực hay cái. Nếu bạn nuôi nhiều thỏ, việc xác định xem có bao nhiêu con đực và cái sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý đàn thỏ. Việc phân biệt thỏ đực thỏ cái còn giúp bạn phát hiện được những chú thỏ cái bị bệnh nữa đấy! Cùng Cẩm Nang Thú cưng tìm hiểu cách xác định giới tính thỏ dưới đây.

Các bước chuẩn bị trước khi xác định giới tính thỏ

Nếu bạn nuôi nhiều chú thỏ cùng một lúc thì không nên bỏ qua bước chuẩn bị này. Bước chuẩn bị giúp bạn phân biệt thỏ đực thỏ cái nhanh chóng hơn.

Xác định tuổi

Khi nuôi nhiều thỏ, bạn cần biết rằng chúng có thể sinh sản khi được 12 tuần tuổi. Vì vậy, xác định giới tính của thỏ để tách đàn là điều cần thiết. Tránh tình trạng thỏ đến tuổi trưởng thành sẽ ghép cặp và sinh sản tràn lan.

Thỏ nhỏ tuổi thường khó xác định giới tính. Bạn nên tách riêng những chú thỏ được 4 tuần tuổi trở lên sau đó mới tiến hành phân biệt giới tính.

phan biet tho
Bạn không thể phân biệt thỏ đực thỏ cái khi chúng quá nhỏ tuổi

Kiểm tra thỏ lớn trước

Nếu chưa quen với việc xác định giới tính thỏ, bạn có thể bắt đầu với những bé thỏ đã trưởng thành. Các bé thỏ trưởng thành có kích cỡ lớn hơn bình thường. Tuy nhiên, để dễ dàng xác định hơn, bạn nên so sánh kích thước với các bé thỏ 1 - 2 tuần tuổi. 

Thỏ trưởng thành sẽ có hình dáng lớn hơn, cân nặng tầm khoảng 2 - 3kg.

Tạo tư thế đúng cho thỏ để kiểm tra

Giống như hầu hết các loài động vật có vú, cơ quan sinh sản của thỏ nằm giữa các chi sau. Các bước tạo tư thế đúng cho thỏ thực hiện như sau:

Bước 1: Lót khăn và đặt thỏ nằm ngửa lên trên khăn.

Bước 2: Xác định thỏ nằm ngửa và tư thế thỏ dễ dàng cho bạn chạm vào vùng bụng dưới

Bước 2: Đeo găng tay và xác định bộ phận sinh dục của thỏ

Trong quá trình phân biệt thỏ đực thỏ cái, nếu có khó khăn bạn nên nhờ người giúp đỡ giữ bé thỏ lại. Lưu ý, bạn nên đeo găng tay để kiểm tra tránh trường hợp lây bệnh từ thỏ nhé !

Những cách phân biệt thỏ đực, thỏ cái

Sau khi thực hiện những bước chuẩn bị phía trên, bạn có thể tiếp tục việc thực hiện các cách dưới đây để phân biệt thỏ đực thỏ cái.

Phân biệt qua bộ phận sinh dục

Để xác định giới tính của thỏ, bạn cần nhìn vào cơ quan sinh dục ngoài. Đặt thỏ nằm ngửa và vạch phần lông giữa hai chân sau của thỏ.

Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào khe hở của bộ phận sinh dục và vuốt bụng hướng lên trên. Nếu lỗ sinh dục có hình tròn, hình trụ và cách xa lỗ hậu môn thì đó là thỏ đực. Nếu lỗ sinh dục kéo dài đến khe hở ở gần lỗ hậu môn thì là giống cái.

Phân biệt qua hình dáng bên ngoài

Qua hình dáng bên ngoài, bạn có thể nhìn thấy được khung xương của thỏ đực thường lớn hơn thỏ cái. Đối với thỏ cái, yếm cổ sẽ dày hơn thỏ đực và thường thỏ cái càng lớn thì yếm cổ cũng phát triển theo. Tuy nhiên, cách phân biệt thỏ đực thỏ cái qua hình dáng bên ngoài này chỉ là phương pháp tượng trưng. Nếu bạn muốn rõ hơn về giới tính của thỏ, tốt nhất nên tổng hợp các phương pháp lại để cho ra kết quả đúng nhất.

phan biet tho 2
Bạn có thể xem xét bộ phận sinh dục để xác định giới tính của thỏ

Phân biệt qua tính cách

Phản hồi chung từ những người nuôi loài động vật này là thỏ đực có tính khí ôn hoà hơn thỏ cái. Những chú thỏ cái thường hay nóng tính hơn, tuy nhiên không phải chú thỏ cái nào cũng vậy. Đây được xem là một sự khác biệt nhỏ trong tính cách giữa thỏ đực và cái. 

Khi trưởng thành, thỏ đực thường hay đi tiểu phun ra xung quanh. Tuy nhiên, cách phân biệt giới tính thỏ này cũng mang tính tương đối. Không thể chỉ dựa vào những đặc điểm này để xác định giới tính của thỏ. Chủ yếu các bạn nên xem xét tổng quan về tính cách, đặc điểm những chú thỏ để phân biệt được chính xác nhất.

Mang đến bác sĩ thú y

Khi cần xác định giới tính của thỏ để tiện cho việc nhân giống hoặc giao phối. Bạn nên đưa thỏ đến bác sĩ thú y kiểm tra giới tính, việc này sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Qua đó, mang thỏ đến bác sĩ thú y cũng tiện cho việc kiểm tra sức khoẻ cho thỏ cưng của bạn.

Hy vọng, bạn đọc sẽ có được những kiến thức bổ ích về cách phân biệt thỏ đực thỏ cái thông qua những chia sẻ trong bài viết này. Từ đó, lên được kế hoạch để chăm sóc và nhân giống thỏ tốt nhất.

Tác giả: duc huu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cẩm nang
Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây