Tin tức

Nên Làm Gì Trong Thời Kỳ Mèo Động Dục?

30 Tháng Sáu, 2022 Tác giả: duc huu Lượt xem: 5814

Mèo động dục sẽ có biểu hiện như thế nào và nên làm gì vào thời điểm này? Hãy cùng Cẩm Nang Thú Cưng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

duc huu

Mèo cái khi đến kỳ động dục sẽ có xu hướng tìm kiếm bạn tình để thực hiện hành vi giao phối. Do đó, đây là thời gian khá khó khăn cho các “con sen” nếu như “boss” không được thỏa mãn như mong muốn. Vậy nên làm gì khi mèo động dục? Mèo sẽ có những biểu hiện như thế nào cần lưu tâm? Hãy cùng Cẩm Nang Thú Cưng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Biểu hiện của mèo thời kỳ động dục

Mèo động dục sẽ có những biểu hiện khác lạ so với thường ngày, thể hiện qua các dấu hiệu sau:

Biểu hiện qua tiếng kêu

Mèo khi bước vào thời kỳ động dục sẽ bắt đầu “gọi mời” con đực bằng các tiếng kêu  lớn chói tai hoặc rên rỉ. Chúng thường xuyên đi dạo xung quanh khu vực mình ở và cất tiếng kêu “ai oán” của mình khiến không ít “con sen” đau đầu vào thời điểm này. Tuy nhiên, cần quan sát kỹ xem mèo của bạn bẩm sinh có hay kêu như vậy không. Bởi lẽ, có thể chỉ là tiếng kêu bình thường, chưa chắc mèo đang động dục.

meo dong duc
Mèo khi động dục thường cất tiếng kêu “ai oán” nghe rất chói tai (Nguồn: Internet)

Hành vi

Kèm theo tiếng kêu dai dẳng và kéo dài, mèo động dục cũng thường có hành vi bồn chồn, đứng ngồi không yên. Đặc biệt, giai đoạn này, mèo biểu hiện tình cảm nhiều hơn bình thường. “Boss” có thể liên tục cọ người quanh bạn đòi nựng hoặc cọ xát má và cằm (vị trí tuyến mùi hương của mèo) lên đồ đạc, nhất là khu vực mèo hay ra vào để mời gọi bạn tình đó nhé!

Một dấu hiệu khác nữa cho thấy mèo sẵn sàng giao phối là chiếc đuôi bị lệch hẳn sang một bên khi bạn vuốt ve phần xương chậu và mông. Phản xạ này giúp mèo đực thực hiện giao phối dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, mèo còn có xu hướng liếm khu vực âm hộ thường xuyên. Bởi lẽ, khi đến kỳ động dục, khu vực này bị sưng nhẹ khiến mèo khá khó chịu. Tuy nhiên, các “sen” sẽ không dễ để nhận ra được dấu hiệu này của “boss” đâu nhé!

meo dong duc 2
Mèo thường xuyên đòi hỏi các “con sen” nựng mình (Nguồn: Internet)

Tư thế của mèo

Một đặc điểm thú vị khác khi mèo động dục là tư thế bò thấp ví như các “lính đặc công” nước ta thời chiến tranh. Đó là tư thế mà mèo sẽ hạ thấp hai chân trước xuống, đồng thời nâng mông lên và bò. Ngoài ra, mèo cũng có thể lăn tròn trên mặt đất và rên rỉ. Đây hoàn toàn là những hành vi bình thường của mèo ở giai đoạn này. Đừng vội lầm tưởng “boss” bị đau mà sốt sắng gọi bác sĩ thú y đấy nhé!

Chu kỳ động dục của mèo bao lâu?

Mèo có chu kỳ sinh sản là 21 ngày. Tuy nhiên, thời kỳ động dục của mèo cái chỉ chiếm khoảng 7 ngày trong chu kỳ. Khi động dục, tử cung mèo sẽ sưng lên do lượng máu cung cấp tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu mang thai (nếu có). Chu kỳ động dục của mèo diễn ra qua 5 giai đoạn chính sau:

  • Giai đoạn trước động dục: Mèo cái quyến rũ mèo đực với tần suất 1 - 2 lần/ngày. Tuy nhiên, lúc này, mèo cái vẫn chưa muốn giao phối.

  • Giai đoạn động dục: Mèo cái có biểu hiện sưng âm hộ, kêu lớn, hay lăn trên sàn, chán ăn, phần thân trên thường xuyên nâng cao. Giai đoạn này kéo dài từ 3 - 14 ngày, nhưng chủ yếu là 7 ngày. Nếu mèo cái không được giao phối ở giai đoạn này, chúng sẽ động dục trở lại sau vài ngày kế tiếp.

  • Giai đoạn ngưng động dục: Thời điểm nghỉ 2 - 3 tuần giữa các kỳ động dục, mèo cái lúc này không nhân giống. 

  • Giai đoạn hậu động dục: Diễn ra khi mèo cái và mèo đực đã giao phối. Giai đoạn này kéo dài khoảng 30 - 40 ngày. Nếu mèo thụ tinh thành công, mèo sẽ mang thai với quá trình diễn ra trong khoảng 60 - 64 ngày. 

meo dong duc 3
Mèo có chu kỳ sinh sản 21 ngày với 7 ngày động dục (Nguồn: Internet)

Nên làm gì trong thời kỳ mèo động dục?

Sau khi đã nắm được các biểu hiện và chu kỳ động dục của mèo, vậy, các “con sen” cần phải làm gì trong thời kỳ mèo động dục? Cẩm Nang Thú Cưng xin đưa ra một vài giải pháp như sau:

Đưa mèo đi tìm bạn tình

Nhu cầu cao nhất của mèo vào kỳ động dục đó chính là tìm kiếm bạn tình và thực hiện việc giao phối. Do đó, các “con sen” có thể giúp “boss” bằng cách đưa “boss” đi tìm bạn tình của mình. Nhớ tuyển chọn “phò mã” thật xịn xò cho “boss” mình ấy nhé!

Can thiệp tự nhiên

Bên cạnh đó, nếu không muốn mèo nhà mình sinh sản, bạn có thể can thiệp tự nhiên vào việc động dục của mèo. Can thiệp bằng cách nhốt mèo cái trong nhà, mua đồ chơi cho mèo để đánh lạc hướng cảm giác hoặc triệt sản. Tuy nhiên, cần cân nhắc việc triệt sản cho “boss” vì phương án này mang tính lâu dài và sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của “boss” đó nhé!

meo dong duc 4
Các “con sen” có thể can thiệp tự nhiên bằng cách nhốt mèo cái trong nhà (Nguồn: Internet)

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về chu kỳ động dục của mèo, biểu hiện khi mèo động dục. Theo đó là những biện pháp mà các “con sen” có thể giúp đỡ cho “boss” trong giai đoạn khó khăn này. Hy vọng thông tin trong bài viết mà Cẩm Nang Thú Cưng mang lại sẽ giúp ích cho bạn khi chăm sóc các “boss” cưng nhà mình!

Tác giả: duc huu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Cẩm nang
Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây