Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Chó Lớn Tuổi

9

- Advertisement -

Điều mà dĩ nhiên người nuôi chó nào cũng muốn là chú chó của mình sống lâu. Để làm được điều đó chúng ta phải soạn ra chế độ dinh dưỡng hợp lí để cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng để chó có sức khoẻ chống chọi với tuổi già.

che-do-dinh-duong-cho-cho-lon-tuoi

Chó đã sống bao lâu thì là chó già?

Đối với các loài chó khác nhau thì tuổi thọ của từng loài cũng khác. Những chú chó đang sống trong 1/3 những năm cuối của đời sống chó là chó già.

Ví dụ: giống chó cỡ nhỏ Toy Poodle có tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 tuổi vì vòng đời trung bình của Poodle là 15 năm.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÍ:

Khác với những chú chó ở lứa tuổi khác, chó già cần một chế độ ăn uống phù hợp và cân bằng dinh dưỡng.

Chúng phải ăn thức ăn có hàm lượng ít calories và chất béo nhưng nhiều chất xơ và protein. Bạn có thể cho chó già ăn thức ăn như trước nhưng với lượng nhỏ hoặc cho ăn theo chế độ ăn uống mới phù hợp với chó già.

- Advertisement -

Hàm lượng protein cho chó già trong các loại thức ăn thú nuôi công nghiệp thường là 18%, và cho chó mắc bệnh suy thận là 14%. Chế độ ăn uống của chó già bị suy thận nên thấp protein, để thận có thể làm việc tốt hơn.

Hàm lượng chất béo thì thường giao động từ 10 – 12%.

Vì chó tuổi già dễ bị táo bón, nên chế độ ăn uống nên có nhiều chất xơ (từ 3 – 5%). Bạn có thể thêm cám lúa mì (wheat bran) vào thực đơn ăn uống hằng ngày của chó già để tăng thêm lượng chất xơ. Ngoài ra, bạn nên cho chó già ăn thức ăn khô (hạt) để giảm các bệnh về lợi (nướu) và ngăn ngừa cao răng.

Chó già phải được ăn với chế độ dinh dưỡng riêng không được giống với các loài chó khác. Trừ khi chú chó của bạn không có vấn đề về sức khỏe, không thừa cân, và đang hoạt động bình thường, chú chó của bạn vẫn có thể ăn được đồ ăn cho chó trưởng thành. Tuy nhiên, bạn nên cho chó già ăn thức ăn phù hợp với độ tuổi. Điều đó có nghĩa là trong khẩu phần ăn cho chó già nên có ít calories, nhiều chất xơ, ít canxi và phốt pho hơn so với thức ăn dành cho chó trưởng thành.

che-do-dinh-duong-cho-cho-lon-tuoi_1

Bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y để khám sức khoẻ và chọn thực đơn phù hợp nhất với cún.

Nên cho chó già sử dụng thuốc bổ sung dinh dưỡng để đáp ứng được những nhu cầu mà chúng không thể tự bổ sung được. Nhưng trước khi sử dụng thuốc dinh dưỡng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để sử dụng thuốc cho hợp lí. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết chó của bạn đang thiếu những dưỡng chất nào? Phải dùng cách nào bổ sung? Loại thuốc nào là hợp lí nhất để dùng bổ sung dinh dưỡng cho chó.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.