Cá bảy màu và cách nuôi cá bảy màu ít bị chết

150

- Advertisement -

Cá bảy màu là một trong những loại cá được dân chơi bể cảnh yêu thích và nuôi nhiều. Vì đây là một trong những loại cá khá dễ nuôi, dễ cho ăn và sinh đẻ nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là loại cá rất mẫn cảm với sự biến đổi của môi trường và các loại dịch bệnh nên nếu không chu đáo trong cách nuôi, cá có thể bị chết hàng loạt. Vậy nên, trước khi có ý định nuôi 7 màu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 số thông tin về cá bảy màu và cách nuôi cá bảy màu ít chị chết để có thêm kinh nghiêm trong việc nuôi cá cảnh.

Cá bảy màu cách nuôi cá bảy màu ít bị chết

ca-bay-mau-cach-nuoi-ca-bay-mau

Cá 7 màu là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới. Loại cá này là thành viên của họ cá khổng tước có đặc điểm sinh sản là cá đẻ trứng thai.

Cá bảy màu được biết tới nhu một loại cá vô cùng phong phú về màu sắc như: màu xanh, màu đen, màu đỏ, màu cam. Hiện tại, cá bảy màu ở Việt Nam chủ yếu có hai loại là cá bảy màu đuôi rắn và cá bảy màu thân xanh đen, đuôi xanh biếc hoặc đỏ và có điểm vạch trắng.

Cách nuôi cá bảy màu ít bị chết

Đối với nguồn nước nuôi cá bảy màu

ca-bay-mau-cach-nuoi-ca-bay-mau-1

Nếu bạn nuôi cá bảy màu trong 1 chiếc bể cá cảnh mini, hãy chú ý thay nước thường xuyên để đảm bảo nguồn nước trong, sạch. Tuy nhiên, hãy giữ lại 1 phần nước cũ của bể cá hoặc nước bơm lên và để lắng khoảng 3- 4 ngày mới thay vào bể cá. Bạn có thể đặt thêm trong bể một vài cây rong rêu. Những cây thủy sinh này không chỉ làm sạch nước mà còn tạo không gian vui chơi cho cá.

Nếu bạn nuôi cá 7 màu trong các bể rộng, mặc dù không phải thay nước quá thường xuyên nhưng bạn cũng nên chú trọng việc kiểm tra môi trường nước để đảm bảo đó là điều kiện thuận lợi nhất cho cá sinh trưởng. Đồng thời, bạn vẫn cần phải giữ lại 1 phần nước cũ khi thai nước cho cá hoặc cho nước cũ vào bể khi thay nước để tránh tình trạng cá bị sốc môi trường và chết.

Đây là một trong những lưu ý quan trọng trong cách nuôi cá bảy màu mà tất cả mọi người nuôi cá cần đặc biệt chú ý.

- Advertisement -

Về vấn đề cho cá ăn

ca-bay-mau-cach-nuoi-ca-bay-mau-2

Các chuyên gia cho biết: Cá bảy màu là loại cá ăn rất ít. Trong khi đó, nguyên nhân chủ yếu khiến nước bẩn và mầm bệnh gây chết cá là do dư thừa thức ăn quá mức.

Vậy nên, bạn cần phải nghiên cứu kỹ về khả năng ăn thức ăn của cá bảy màu trong bể và áp dụng để tránh làm bẩn môi trường. Ngoài ra, nếu bạn đã cho rong rêu hoặc thủy sinh vào hồ thì lượng thức ăn cũng cần giảm đi.

Về vấn đề sinh sản của cá

ca-bay-mau-cach-nuoi-ca-bay-mau-3

Một con cá bảy màu cái có thể sinh đẻ theo định kỳ từ 7 – 10 ngày/ 1 lần. Mỗi lần, số lượng cá con dao động từ 15 – 40 con. Bạn có thể lai tạo cá bảy màu trong cùng 1 bể với nhau để tạo ra loại cá bảy màu độc đáo theo ý thích của riêng mình.

Trong quá trình quan sát cá bảy màu cái, nếu bạn thấy bụng cá lớn và xuất hiện chấm đen đậm gần tuyến sinh dục của cá thì có nghĩa là cá sắp đẻ. Bạn nên bắt cá mẹ ra 1 hồ riêng vì cá lớn có thể ăn cá con mới đẻ.

Để đảm bảo tỷ lệ cá bảy màu con sống sót cao, bạn nên bỏ rong rêu vào bể để cá con lẩn trốn và đây cũng là nguồn cung cấp thức ăn ban đầu của cá bảy màu con. Sau 1 – 2 tuần trở đi, bạn có thể bổ xung thức ăn dạng viên cho cá.

Cá 7 màu được nuôi trong môi trường thuận lợi có thể sống được từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, nếu tuổi thọ của cá bảy màu trong bể của bạn khoảng 1 năm trở lên thì bạn đã được đánh giá là 1 tay nuôi cá cừ khôi rồi đấy nhé.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về: Cá bảy màu và cách nuôi cá bảy màu ít bị chết. Hi vọng những chia sẻ này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá cảnh này. Nếu bạn còn thắc mắc cần được chia sẻ thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những thông tin cần thiết nhất.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.