Vẻ đẹp của loài cá Neon Việt Nam trong hồ thủy sinh

9

- Advertisement -

Cá Neon Việt Nam (Cardinal Vietnam, vietnamese minnow) là loài neon đặc hữu ở sông Bến Hải, Việt Nam; cá neon Việt đẹp không kém cạnh các loài cá cảnh đẹp khác trong hồ thủy sinh, một điều mà không nói có lẽ ai cũng nhận thấy được loài neon này đẹp còn hơn cả cá neon vua vốn được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng.

Tìm hiểu về vẻ đẹp của loài cá Neon

ve-dep-cua-loai-ca-neon-viet-nam-trong-ho-thuy-sinh
Vẻ đẹp của loài cá Neon

Cá khai thác trong tự nhiên ở sông Bến Hải Việt Nam, xuất khẩu từ năm 2005, lượng xuất 44.635 con trong năm 2005 và đã gây được sự chú ý trên thị trường Nhật và Âu – Mỹ. Tên gọi Neon Việt Nam do nhà xuất khẩu ban đầu đề xuất.

ve-dep-cua-loai-ca-neon-viet-nam-trong-ho-thuy-sinh_1
Vẻ đẹp của loài cá Neon

Cá neon Việt Nam hay còn gọi với các tên: Lòng tong Bến Hải, Kim tơ, Tuế; cá có tên khoa học: Tanichthys micagemmae Freyhof & Herder, 2001, tên tiếng Anh: Vietnamese minnow; Cardinal Vietnam là loài cá tự nhiên bản địa của Việt Nam. Cá neon Việt thuộc bộ: Cypriniformes (bộ cá chép), họ: Cyprinidae (họ cá chép).

Cách nuôi cá neon Việt Nam

Cá neon Việt Nam khi trưởng thành đạt chiều dài 2-3 cm, cá sống ở tầng nước giữa và mặt. Cá năng hoạt động, thích hợp trong bể trồng nhiều cây thủy sinh có dành không gian tầng mặt và giữa cho cá bơi lội, cá neon khỏe, dễ nuôi, lên màu đẹp khi nuôi chung cá đực và nhiều cá neon cái trong cùng một đàn, tỉ lệ đực cái là 1:2. Nuôi thành đàn từ 6 – 12 con trong bể có nền đáy cát và dòng chảy nhẹ. Có thể nuôi chung với các loài cá hiền khác, tránh nuôi chung các loài có vây dài và bơi chậm do cá ưa rỉa vây cá khác.

ve-dep-cua-loai-ca-neon-viet-nam-trong-ho-thuy-sinh_2
Vẻ đẹp của loài cá Neon

Cá neon sinh sản: Cá đẻ trứng phân tán, chọn giá thể cây thủy sinh cho trứng bám vào. Tách cá bố mẹ ra khỏi trứng sau khi đẻ. Trứng nở sau 2 – 3 ngày, cho cá bột ăn luân trùng, artemia … Do dễ sinh sản và được ưa chuộng nhiều, hiện một số nơi trên thế giới đang tiến hành sinh sản loài cá này.

Thức ăn cho cá neon: Ấu trùng côn trùng, trùng chỉ, cung quăng và thức ăn viên.

- Advertisement -

ve-dep-cua-loai-ca-neon-viet-nam-trong-ho-thuy-sinh_3
Vẻ đẹp của loài cá Neon

Thông số bể cá cảnh nuôi cá neon Việt Nam:

Thể tích bể nuôi (L): 70 (L)

Chiều dài bể nuôi: 60 cm.

Nuôi trong hồ thủy sinh có ánh sáng và lọc nước vừa.

Nhiệt độ nước (C): 18 – 28;

Độ cứng nước (dH): 6 – 16;

Độ pH: 6,5 – 7,2

ve-dep-cua-loai-ca-neon-viet-nam-trong-ho-thuy-sinh_4
Vẻ đẹp của loài cá Neon
Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.