Tìm hiểu về giống mèo Anh lông ngắn

22

- Advertisement -

Hiện mèo Anh có đến hai giống là mèo Anh lông ngắn (mèo ALN) và Mèo Anh lông dài (mèo ALD). Mèo ALN có thể nói là giống mèo cổ nhất trên thế giới, chúng xuất hiện từ thời La Mã cổ đại cho đến hiện giờ. Mèo Anh lông dài xuất hiện muộn hơn gần 2000 năm, do mèo Anh lông ngắn được cho lai tạo với mèo Ba Tư, để “cải thiện chất lượng giống” của mèo Anh bản địa, nên đã tạo ra những chú mèo Anh với bộ lông dài quý phái.

meo-anh-long-ngan

LỊCH SỬ MÈO ANH LÔNG NGẮN 

Mèo Anh lông ngắn có mặt từ khoảng thời gian 100 năm sau Công Nguyên, khi người La Mã đã chính thức hoàn thành cuộc xâm lược và khai phá đảo Anh. Khi di chuyển đến hòn đảo này thì họ đã mang giống mèo Ai Cập cổ đại theo, về sau giống mèo này đã giao phối với các giống mèo bản địa. Trải qua nhiều thế hệ, giống mèo hậu duệ (sau này được gọi là mèo Anh lông ngắn) đã phát triển được những đặc điểm thích ứng tốt với môi trường khí hậu khắc nghiệt của đảo Anh như cơ thể tròn trịa hơn, kích thước lớn và bộ lông ngắn nhưng lại dày giúp giữ nhiệt tốt. So với tổ tiên gần 2000 năm trước thì hình dáng của mèo Anh lông ngắn hiện tại cũng không thay đổi quá nhiều.

- Advertisement -

Vì có được những đặc điểm thích nghi hoàn hảo nên mèo Anh lông ngắn rất được ưa chuộng tại Anh Quốc, chúng được nuôi là thú cưng trong các gia đình quý tộc thời ấy. Tuy nhiên đến cuối thế kỷ 19, vì sự có mặt của mèo Ba Tư mà chúng đã bị thất sủng. Với vẻ đẹp độc lạ của mình, mèo Ba Tư nhanh chóng soán ngôi và trở thành giống mèo được yêu thích nhất. Cũng vì vậy mà số lượng mèo Anh lông ngắn đã ngày càng giảm đi nhiều.

Sau Thế Chiến I, mèo Anh lông ngắn gần như sắp tuyệt chủng hoàn toàn. Lúc này các nhà bảo tồn động vật mới nhận ra rằng phải bảo vệ giống mèo quý bản địa này, họ bắt đầu cho mèo Anh lông ngắn nhân giống trở lại. Tuy nhiên vì số lượng Anh lông ngắn còn lại quá ít, nên để có thể duy trì số lượng và cải thiện giống, họ đã cho mèo Anh lông ngắn phối giống với mèo Ba Tư, và kết quả của cuộc lai tạo đó là mèo Anh lông dài đã xuất hiện.

meo-anh-long-ngan_1

Trải qua các cuộc lai tạo dài hàng thập kỷ, số lượng mèo Anh lông ngắn thuần chủng “tinh khiết” quá ít ỏi nên đa số các chú mèo Anh lông ngắn thời nay đều được xem là bị lai với mèo Ba Tư hết. Đến Thế Chiến II, tình trạng của mèo Anh lông ngắn càng trở nên nguy cấp thêm nữa. Để có thể bảo tồn gen, các nhà lai tạo đã bắt buộc phải cho mèo Anh lông ngắn lai tạo thêm với mèo Nga, mèo Pháp và mèo Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Đến tận lúc này mèo Anh lông ngắn đã chính thức không còn thuần chủng nữa. Tới tận năm 60, trong một nỗ lực thiết lập lại những tiêu chuẩn của mèo Anh bản địa cổ đại, những nhà lai tạo đã thành công trong việc tách gen. Mèo Anh lông ngắn thuần chủng gần như tinh khiến lại xuất hiện thêm một lần và được ông nhận giống thuần chủng ở cả CFA (Hiệp hội mèo Mỹ) và TICA (Hiệp hội mèo Quốc Tế).

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.