Tẩy Giun Đúng Cách Cho Chó Tại Nhà

26

- Advertisement -

Việc tẩy giun định kì cho chó có lẽ không còn xa lạ với hội yêu chó, nhưng đối với những bạn chưa có kịnh nghiệm nuôi chó thì có vẻ việc này còn khó khăn. Để tiết kiệm chi phí khỏi phải đưa bé ra bác sĩ thú y mà vẫn an toàn, Cẩm Nang Thú Cưng sẽ mách bạn bí quyết nhé!

tay-giun-dung-cach-cho-cho-tai-nha

Đầu tiên, hãy cùng xem LỊCH TẨY GIUN:

Lần tẩy giun đầu tiên là lúc chó mới sinh cho đến lúc được 3 – 4 tuần tuổi. Lúc này giun có thể đẻ trứng trong ruột chó con. Bạn cần tẩy giun cho chó, phải tiêu diệt giun trước khi trứng của chúng lan ra môi trường bên ngoài.

Sau lần đầu tiên, thì cứ 2 tuần các bạn nên tẩy giun cho chó 1 lần. Vì giai đoạn này, chó còn nhỏ, sức đồ kháng yếu, hay gặm, nhai thậm chí là ăn những đồ vật lung tung, bẩn,… nên nguy cơ nhiễm giun rất cao.

Chú ý: Bắt đầu từ tuần tuổi 3 – 4 cứ tính thêm 2 tuần tuổi thì sổ giun. Cho đến khi chó được 12 tuần tuổi.

Sau khi đã sổ giun tuần thứ 12, thì cách 3 tháng sổ giun 1 lần.

Mách nhỏ: Nếu chó nhà bạn sinh 1 đàn con thì bạn nên cho 1 con sổ giun trước, rồi quan sát chó có hiện tượng lạ xảy ra không? Nếu không sao hãy cho những con khác sổ giun nhé!

CÁCH TẨY GIUN:

Đối với chó con việc uống thuốc tẩy giun là không có gì khó khăn cả. Vì ở giai đoạn đầu, “bé” còn háu ăn nên bạn có thể nhét thuốc vào thức ăn dạng viên chó có thể ăn mà không phát hiện ra.

- Advertisement -

Các loại thuốc tẩy giun phổ biến:

Mebendazole: Rất an toàn, không hấp thu qua đường ruột, chỉ ở lòng ống ruột làm rối loạn chuyển hoá, hấp thu đường glucid của giun sán. Có thể dùng cho mọi lứa tuổi chó. Nên dùng trong 3 ngày liền khi chó nhiễm giun nặng.

Pyrantel Pamoate: An toàn, dùng được tẩy giun cho chó đang bú mẹ. Có cả dạng nước và viên.

Espisprantel: Loại này không dùng để tẩy giun cho chó dưới 7 tuần tuổi.

Thenium Closylate: Không dùng cho chó còn đang bú mẹ hoặc chó mẹ kỳ tiết sữa nuôi con. Dùng liều theo trọng lượng, có thể gây nôn.

Dichlovos: Không dùng cho chó xác định có giun tim, bệnh gan, thận. Có thể tăng tác dụng chống ve rận của vòng đeo và thuốc trị ve rận.

Praziquantel: Có 2 dạng: tiêm và uống.

Milbemycin Oxime: Liều 1viên/1 tháng phòng bệnh giun tim, kiểm soát giun móc, tóc, đũa. Dùng được cho chó từ 8 tuần tuổi trở lên. An toàn cho giống chó Collies.

Ivermectin: Chỉ định phòng bệnh giun tim (dạng viên nhai). Dùng quá liều với các giống chó chăn cừu (Bec–giê,…) có thể gây tử vong.

tay-giun-dung-cach-cho-cho-tai-nha_1

Việc tẩy giun cho chó là rất quan trọng, nếu chó nhà bạn chưa tẩy giun hoặc đã lâu chưa tẩy giun thì các bạn nên cho chó tẩy giun đi ngay nhé. Chú ý quan sát thời gian để tẩy giun đúng định kỳ nhé!

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.