Sử dụng thuốc kháng sinh cho chó thế nào là đúng?

17

- Advertisement -

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho chó tại nhà ở Việt Nam khá phổ biến. Chủ nhân thường quan sát triệu chứng sau đó tự chuẩn đoán bệnh và mua thuốc trị bệnh cho cún tại nhà. Nhưng bạn nên biết rằng, việc sử dụng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh tuy có thể ngăn ngừa bệnh hiểu quả, nhanh chóng nhưng vẫn có thể dẫn đến những tác dụng phụ khác nếu chúng ta không biết cách sử dụng cho hợp lí. Thuốc kháng sinh không hề giống các loại thuốc khác mà cần phải cẩn thận khi sử dụng và cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy tìm hiểu về loại thuốc này để tránh mắc phải sai lầm nhé!

su-dung-thuoc-khang-sinh-cho-cho-the-nao-la-dung

TÁC DỤNG CỦA THUỐC KHÁNG SINH:

Thuốc kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Còn có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, là chất lấy từ vi sinh vật như vi nấm, vi khuẩn… ức chế quá trình sống của vi sinh vật, không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến vật chủ.

Thuốc kháng sinh cho chó có khả năng ức chế sự hình thành của vi khuẩn, tránh bệnh lây lan và phát triển thành bệnh nặng. Nhưng điều này không có nghĩa là thuốc kháng sinh là tốt và có tác dụng được với mọi loại vi khuẩn. Sử dụng thuốc kháng sinh khi bị cảm sẽ tăng khả năng xâm nhập của các vi khuẩn khác vào cơ thể.

CÁCH CHỌN THUỐC KHÁNG SINH:

Việc chọn thuốc kháng sinh để trị bệnh cho chó là rất quan trọng. Nếu chó cưng của bạn bị bệnh do vi khuẩn gây ra, bạn nên đưa cún đến bác sĩ thú y để kiểm tra vùng viêm nhiễm (ở da, vết thương hở, tai, hậu môn, nước dãi, nước tiểu…) để xác định xem loại vi khuẩn gặp phải là loại gì, và thuốc kháng sinh nào có thể tiêu diệt loại vi khuẩn đó một cách tốt nhất.

Cần phải làm các xét nghiệm cần thiết trong trường hợp chó bị bệnh mà chưa xác định được là có phải do viêm nhiễm vi khuẩn hay không. Làm xét nghiệm, bạn sẽ biết rõ thuốc kháng sinh nào trị bệnh nào. Vì sử dụng bừa bãi và sai loại thuốc kháng sinh cho chó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

su-dung-thuoc-khang-sinh-cho-cho-the-nao-la-dung_1

- Advertisement -

MẶT HẠI CỦA THUỐC KHÁNG SINH:

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh và tùy ý sử dụng một cách không hợp lí sẽ làm tăng nguy cơ cơ thể kháng lại chính thuốc kháng sinh. Hơn nữa gây ra nhiều vấn đề hơn cho sức khỏe của thú cưng. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể mang đến cho chó những cơn đau bụng nhẹ, nặng nhất là các chứng bệnh tự miễn gây tử vong.

Ngoài ra, nếu bạn cứ liên tục sử dụng thuốc kháng sinh sẽ làm cho hệ miễn dịch của cún bị phụ thuộc và ngày một yếu đi, cún sẽ dễ bị mắc bệnh nếu không có thuốc.

LỜI KHUYÊN:

Đừng tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho chó nếu không có kiến thức.

Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước khi muốn sử dụng thuốc.

Sử dụng đúng liều lượng, thời gian, không bỏ liều hoặc tự ý ngưng sử dụng thuốc.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.