Những điều luật bảo vệ loài chó “khó tin” vòng quanh thế giới

31

- Advertisement -

Theo “Luật bảo vệ loài chó” nếu trộm chó ở New York sẽ bị phạt đến 1.000 USD và chịu một mức án tù giam cao nhất là 6 tháng?

Vài ngày qua, đoạn clip giới thiệu về chiến dịch “Về đi Vàng ơi! ghi lại hình ảnh nghệ sĩ bày tỏ sự xúc động khi xem cảnh những chú chó bị bắt trộm đưa đến lò mổ và giết lấy thịt một cách dã man đã thôi thúc mọi người cùng tham gia vào hoạt động góp phần ngăn chặn nạn đánh cắp, buôn lậu và giết mổ chó.

Chúng ta hãy cùng điểm qua một số những điều luật bảo vệ loài chó trên khắp thế giới.

1. Trộm chó ở New York sẽ bị phạt đến 1.000USD

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi
Luật bảo vệ loài chó

Một điều luật mới của New York được đưa ra năm 2014 đã nâng mức tiền phạt cho tội danh trộm chó, làm hại hoặc vận chuyển trái phép chó từ 200USD (khoảng 4,2 triệu VND) lên 1.000USD (khoảng 21 triệu VND).

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_1

Điều luật bảo vệ loài chó được áp dụng cho các hành động như tháo bỏ vòng cổ hay bảng tên của một chú chó với mục đích xấu, quấy rối, bắt giữ chó hoặc vận chuyển với mục đích giết chết hoặc bán. Bên cạnh khoản tiền phạt, người vi phạm cũng sẽ phải chịu một mức án tù giam cao nhất là 6 tháng.

2. Chó ở Philadelphia phải được ở trong nhà, nếu không sẽ bị phạt 500USD

Một pháp lệnh mới ở Philadelphia quy định rằng, nếu người chủ bỏ chó của mình ở ngoài trời giá lạnh, họ có thể bị phạt đến 500USD (khoảng 10,9 triệu VND).

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_2

Theo đó, những chú chó phải được đưa vào trong nhà nơi có máy sưởi khi nhiệt độ bên ngoài xuống đến khoảng -6°C. Điều tương tự cũng được áp dụng khi thời tiết quá nóng hoặc lượng mưa quá lớn.

3. Chó ở Ý phải được đưa đi dạo 3 lần/ngày

Tại thành phố Turin của nước Ý có một quy định khá kỳ lạ: bạn phải đưa chú chó của mình đi dạo ít nhất ba lần/ngày nếu không sẽ bị phạt nặng.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_3

Điều luật này đã được thông qua bởi hội đồng thành phố. Trong đó, luật bảo vệ loài chó quy định rằng án phạt cao nhất cho người không chấp hành là 650USD (khoảng 13,5 triệu VND).

Những kẻ có hành vi hành hạ và bỏ rơi vật nuôi cũng có thể chịu khoản tiền phạt lên đến 250 triệu VND và đi kèm với một năm trong tù.

4. Vượt qua bài kiểm tra mới được nuôi chó ở Thụy Sĩ

Tại Thụy Sĩ, bạn sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra và tham gia vào một khóa huấn luyện để có thể được phép nuôi một chú chó.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_4

- Advertisement -

Những người nuôi chó lần đầu sẽ phải tham gia một lớp học lý thuyết trước khi chuyển tiếp lớp huấn luyện thực hành. Điều này đảm bảo cho chú chó của bạn có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Bất kỳ chú chó nào được nhập khẩu vào Thụy  Sĩ cũng sẽ phải được đưa đến bác sĩ thú y trong thời hạn 10 ngày để gắn vi mạch và đăng kí nhận dạng bắt buộc.

5. Thực hiện nghiêm chỉnh những quy định về chất lượng sống của chó ở Thụy Điển

Tại Thụy Điển, hàng loạt điều luật đã được nghiên cứu và đưa vào thực hiện để đảm bảo chó, mèo của đất nước này có “điều kiện để sống, sinh hoạt một cách tự nhiên và tốt nhất”.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_5

Theo những điều luật này, người chủ cần kiểm tra tình trạng chó nhà mình ít nhất 2 lần/ngày. Chúng cũng cần được thỏa mãn nhu cầu “tiếp xúc xã hội” với những chú chó khác.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_6

Những con chó bị giữ ở trong nhà phải được ở gần cửa sổ có ánh sáng Mặt trời. Mức độ ammonia và carbon dioxide trong không khí mà chó hít thở theo thứ tự phải ở dưới mức 1 phần một triệu và 3.000 phần một triệu…

6. Thái Lan siết chặt luật bảo vệ vật nuôi

Để nâng cao nỗ lực bảo vệ chó nói riêng và vật nuôi nói chung, Thái Lan mới đây đã đưa ra điều luật mới chống lại các hành vi tra tấn động vật.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_7

Đạo luật bảo vệ loài chó không chỉ tìm cách để ngăn chặn các hành vi tra tấn chó mèo mà còn đòi hỏi người chủ nhân phải cung cấp điều kiện chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt thích hợp.

Tội danh hành hạ chó mèo và động vật nuôi được giới hạn trong một số hành động cụ thể như đánh đập, đâm, thiêu, làm bỏng, bỏ đói, bỏ độc và bất cứ hành vi nào gây ra nỗi đau về thể chất hoặc tinh thần của con vật, gây bệnh hoặc dẫn đến tử vong.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_8

Những người vi phạm điều luật sẽ bị coi là vi phạm tội hình sự và bị xử phạt tối đa ở mức 1.663USD (khoảng 34.5 triệu VND) tiền phạt cùng với 2 năm tù giam.

7. Giết mổ thịt chó mèo ở Hồng Kông có thể bị phạt 6 tháng tù

Từ năm 1950, chính phủ Hồng Kông đã ra pháp lệnh cấm giết chó mèo làm thực phẩm cho con người hoặc bất kỳ động vật nào. Bởi vậy, Người dân Hồng Kông không được phép giết mổ thịt chó mèo để ăn hay để bán, nếu phạm tội có thể bị phạt tới 650USD (khoảng 13,5 triệu VND) và 6 tháng tù.

nhung-dieu-luat-bao-ve-cho-kho-tin-vong-quanh-the-gioi_9

Một pháp lệnh nữa cũng mới được đưa ra, nghiêm cấm người dân có bất cứ hành động đối xử tàn ác với động vật hay có hành vi lạm dụng, bỏ bê, buôn bán, vận chuyển động vật chó, mèo trái phép. Nếu vi phạm, hình phạt mà người phạm tội phải chịu là một khoản tiền phạt lên tới 200.000USD (hơn 4 tỷ đồng) và 3 năm tù giam.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.