Komondor – Chú Chó Giẻ Lau

637

- Advertisement -

Nghe đến cái tên của loài chó này chắc hẳn các bạn ai cũng tưởng tượng đến giẻ lau nhà. Những lúc buồn chỉ cần nhìn chú chó này thôi cũng đủ làm ta buồn cười. 

cho-gie-lau-nha-komondor

NGUỒN GỐC

Komondor hay còn được gọi là chó giẻ lau là giống chó chăn cừu của Hungary. Với ngoại hình đặc biệt là bộ lông to bản, dày, xoắn và dài chấm đất tạo nên ngoại hình như một con quái vật giống chiếc giẻ lau nhà.

Komondor lần đầu tiên được ghi trong sách “Code of Hammurabi” (một quyển sách do nhà vua Hammurabi của xứ Babylonia ban hành năm 1750 trước Công Nguyên). Giống Komondor hiện nay được xem là giống chó truyền thống của Hungary. Komondor xuất hiện từ những năm 1555, nhưng lại có tài liệu nói rằng có thể chúng xuất hiện còn sớm hơn nữa.

- Advertisement -

Có một số ý kiến cho rằng Komondor là giống chó của người Magyar và trong người chúng có mang gen của giống chó Ngao Tây Tạng Tibetan Mastiff. Sau đó, Komondor đã được các du mục người Magyar đưa đếm Nga. Tại đây chúng lại được lai tiếp với giống Aftcharke của Nga.

Đến năm 1933, Komondor bắt đầu du nhập vào Hoa Kỳ. Sau 4 năm, chúng đã được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận là giống chó thuần chủng trên thế giới, chúng xếp thứ 144 trong số 157 giống chó được công nhận.

Người Hungary đã bảo vệ và giữ gìn gen của Komondor đến tận bây giờ, có thể nói chúng là một trong những giống chó cổ xưa nhất và vẫn giữ được nguồn gen thuần chủng của mình.

Khi xưa, Komondor được sử dụng trong việc bảo vệ những đàn cừu và chiến đấu với các loài động vật ăn thịt khác như sói. Còn ngày nay, chúng đã được nuôi để trông nhà chứ không còn dùng để chăn cừu như trước nữa.

cho-gie-lau-nha-komondor_1

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.