Khẩu Phần Ăn Của Giống Chó ROTTWEILER

8

- Advertisement -

Nếu ai nuôi chó Rottweiler thì có lẽ cũng có khá nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc chó. Bạn phải biết rằng đối với giống chó này, chúng cần một khẩu phần ăn đặc biệt để bồi dưỡng cho những hao hụt của hoạt động hằng ngày, chưa kể với lượng cơ bắp lớn và sức khoẻ gần như bậc nhất thì đương nhiên cách chăm sóc chúng sẽ khác so với những loài chó cảnh khác rồi!

khau-phan-an-cua-rottweiler

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trăn trở đó.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG:

Nên chọn những thực phẩm chế biến sẵn (của những thương hiệu đáng tin cậy) để có được thức ăn sạch, sẽ làm cho quá trình chế biến nhanh gọn và với giá thành không quá đắt, điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Rottweiler không quá kén ăn nên việc dùng thực phẩm chế biến sẵn là rất hợp lí, từ đây bạn cũng dễ kiểm soát được mức độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, chất lượng thật của thực phẩm và thành phần dinh dưỡng là điều bạn cần đặc biệt quan tâm.

Do Rottweiler là giống chó khoẻ mạnh, lại có nhiều cơ bắp nên chúng cần một lượng lớn protein, mà loại này lại được cung cấp chủ yếu là từ thịt nên chúng không thể thiếu trong bữa ăn của Rot.

Rottweiler trưởng thành, hoạt động bình thường cần lượng protein chiếm 22 – 26% khẩu phần ăn hàng ngày,trong khi một chú chó Rot (từ 2 – 6 tháng), hoặc 1 em Rot trưởng thành tập thể dục cường độ cao sẽ cần 24 – 30%. Nhiều hơn sẽ không tốt vì protein dư thừa sẽ được bài tiết qua thận và không được tích trữ dưới dạng mỡ. Nếu vượt quá khả năng bài tiết của thận, protein sẽ được tích trữ tại các khớp và Rot sẽ bị mắc bệnh mà con người gọi là gout (gút), rất đau đớn.

Chế độ dinh dưỡng của Rottweiler cũng cần phải chứa một lượng nhất định chất béo, giúp tăng khả năng hấp thụ các vitamin, và tăng độ bóng mượt cho lông.

Chất béo ở đây nên là loại mỡ bò, mỡ gà, mỡ cá cũng rất tốt, hoặc có thể là mỡ lợn nhưng nên ăn với lượng ít. Thành phần chất béo nên chiếm từ 12 – 16%với những em Rot trưởng thành hoạt động bình thường và 14 – 18% với Rot con hoặc Rot lớn thể dục thường xuyên.

Thức ăn tự nấu từ thịt động vật thì thành phần chất béo và protein hầu như đã được cân bằng tự nhiên, không cần tính toán. Nhưng nếu bạn mua thức ăn sẵn, thì việc xem xét cẩn thận thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là tỉ lệ protein và béo, là đặc biệt quan trọng.

NÊN CHO ĂN GÌ?

Nếu là cho ăn thức ăn có sẵn thì nên cho ăn với số lượng có kiểm soát, tất nhiên nếu đảm bảo thành phần dinh dưỡng.

Rot lớn hoặc nhỡ sẽ thích ăn các loại thức ăn khô, chúng thường có thành phần protein cao, rất sạch sẽ, nhanh gọn,

- Advertisement -

Rot (dưới 4 tháng tuổi) thích các loại thức ăn dạng bột hoặc mềm vì dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn quá bận thì hãy dùng đến thức ăn có sẵn, ăn quá 2 ngày liên tiếp sẽ khiến cún phát chán và sợ loại thực phẩm này. Cho ăn xen kẽ 1 bữa thức ăn sẵn, 1 bữa thức ăn tự nấu là hợp lý. Nếu có thời gian, tốt nhất bạn nên tự nấu cho Rot càng nhiều càng tốt để đảm bảo dinh dưỡng và hương vị.

NHỮNG LOẠI THỨC ĂN NÊN CHO ĂN:

Thịt: cung cấp protein và chất béo. Thịt bò: giàu đạm và rất ít mỡ. Thịt gà: giàu đạm và rẻ. Cá– cá biển sẽ tốt hơn vì rất ít mỡ. Thịt lợn – cho ăn thịt lợn phải lưu ý chọn loại thật nạc, loại thịt lợn rất nạc cũng thường chứa tới 14% chất béo.

Nội tạng: là món ăn rất ưa thích của Rot. Có thể chọn nội tạng lợn hoặc bò lòng, gan, phổi, tim, cật, óc. Lòng cá nấu chín cũng là lựa chọn tốt.

Trứng:Trứng luộc trộn với thức ăn cũng rất tốt, giàu dinh dưỡng. Rot cũng rất thích ăn trứng vịt lộn, giàu đạm và ít béo.

Cơm hoặc bánh quy: cho ăn ít nhưng cần thiết để bổ sung thêm tinh bột và một số loại vitamin. Tránh cho ăn ngô vì hầu hết các giống chó khó tiêu hoá vỏ của hạt ngô.

Rau và quả:nguồn bổ sung vitamin và chất xơ quan trọng, giúp tăng sức đề kháng.

KHẨU PHẦN:

Rot dưới 3 tháng tuổi: Nên cho ăn 5 lần/ngày bằng thức ăn dạng bột (nếu thức ăn sẵn) hoặc xoay nhuyễn nếu tự nấu. Thời kỳ này, hệ tiêu hóa của chúng chưa khỏe nên chưa thể tiêu hóa lượng lớn thức ăn cùng 1 lúc. Tuyệt đối không cho ăn xương thời kỳ này vì chó nhỏ chưa có kỹ năng gặm xương, dễ bị hóc.

Rot từ 3 – 5 tháng: 3 bữa/ ngày, chó ăn khỏe có thể có thể chỉ cho 2 bữa / ngày. Và có thể cho gặm xương lớn để tránh bị hóc.

Rottweiler trên 5 tháng tuổi: 2 bữa/ngày.

khau-phan-an-cua-rottweiler_1

Bạn nên tuỳ vào trọng lượng cơ thể của chó mà chia khẩu phần ăn sao cho hợp lí, mức độ ít nhiều của từng bữa để chó được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả một ngày dài hoạt động.

Tham khảo: CÁCH HUẤN LUYỆN ROTTWEILER.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.