Huấn luyện chó “ngầu” hơn

24

- Advertisement -

Với những chú chó nhỏ việc hiếu động, nghịch ngợm và quậy phá là rất phổ biến, nên việc huấn luyện cho những chú chó thế này rất khó khăn. Và điều này không chỉ thể hiện ở chó con mà còn xảy ra ở nhiều chú chó trưởng thành nữa.

Do chưa được dạy bảo nghiêm túc “Chơi ra chơi, học ra học” nên chúng lúc nào cũng hiếu động cả. Vậy chúng ta có cách nào để xử lí việc này? 

huan-luyen-cho-ngau-hon

Cẩm Nang Thú Cưng đề xuất cách giải quyết sau đây:

Bước 1: Bỏ thức ăn ưa thích của chó vào khay đựng và gọi chó lại. Chú chó lúc này có vẻ đang rất hào hứng chạy nhảy và cố giành lấy khay thức ăn.

- Advertisement -

Bước 2: Tuyệt đối không cho chó ăn khi chúng còn chưa “Yên”. Hô khẩu lệnh “Im” ( hoặc “Yên”…) và giữ chó lại không cho đùa giỡn. Khi chó đứng yên khoảng 4 giây thì thưởng thức ăn (Chỉ cho ăn một ít tránh chó no sẽ khó điều khiển).

*Nếu sử dụng Clicker có thể bấm thay vì hô khẩu lệnh.

Bước 3: Lặp lại nhiều lần bước 2 cho đến khi chó bình tĩnh chịu yên, lúc này không dùng tay giữ chó nữa mà hô khẩu lệnh (hoặc bấm Clicker) chó bình tĩnh và không đùa nghịch nữa thì thưởng thức ăn và khen nó.

Thực hiện nhiều lần bước 3 và mỗi lần lặp lại kéo dài thời gian chó chịu yên lâu hơn. Mỗi lần chó thực hiện được thì thưởng thức ăn và khen nó ngay.

Chú ý: Không thưởng thức ăn trước khi chó chịu ngồi yên và nếu sử dụng Clicker để huấn luyện thì bấm sau khi chó thực hiện được, việc này sẽ giúp chó phải kiên nhẫn để được thưởng thức ăn và nghe lời hơn.

huan-luyen-cho-ngau-hon_1

Bạn có thể dùng cách này để huấn luyện các tư thế: ngồi, đứng, nằm yên cho chó, bằng cách thay đổi khẩu lệnh: “Ngồi im”, “Nằm yên”,… Sử dụng từ ngữ càng ngắn và dứt khoát càng tốt.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.