Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật

15

- Advertisement -

Hiện việc dạy chó đánh hơi tìm đồ vật còn chưa phát triển rộng rãi đối với các chủ nuôi chó cảnh thường. Nhưng điều này hẳn không xa lạ gì nếu một chú cho nghiệp vụ biết đánh hơi tìm đồ vật. Để thể hiện đẳng cấp chó cưng nhà ta thì còn chần chừ gì mà không dạy chó ngay nhỉ? 

day-cho-danh-hoi-tim-do-vat

Chỉ cần qua 6 bước chó sẽ đánh hơi và tìm được đồ vật dù bạn có dấu kĩ đến đâu nhé!

Bước 1: Chuẩn bị thức ăn chó thích và vật dụng sẽ cho chó tìm (nên dùng một cái khăn), gọi chó đến và bảo ngồi. Sau khi nó chịu ngồi ngay ngắn thì thưởng một tí thức ăn và đưa vật lên mũi chó và hô khẩu lệnh “Ngửi!”, nếu chó sao nhãng nâng nhẹ mõm chó cho chó ngửi. Chỉ cần thấy mũi chó phập phồng thì hô khẩu lệnh “Tìm!”. (Mũi phập phồng chứng tỏ chó đã ngửi được mùi của vật).

Bước 2: Sau khi hô khẩu lệnh cho chó cắn vật và giằng co nhẹ với chó. Lựa chọn khăn sẽ giúp việc giằng co dễ dàng và tạo hứng thú lúc tập luyện ban đầu cho chó.

Bước 3: Lặp lại bước 1 và bước 2 nhớ chỉ cho chó ngửi khoảng 3s. Lúc này bạn không giằng co với chó nữa mà ném vật ở một nơi gần dễ thấy rồi ra lệnh “Tìm!”. Lúc này chó sẽ chạy theo giành vật. Để cho nó cắn vật rồi gọi nó, lấy vật, khen và thưởng thức ăn.

day-cho-danh-hoi-tim-do-vat_1

- Advertisement -

Bước 4: Vẫn thực hiện theo trình tự tuy nhiên không ném đi mà giấu vật. Lúc đầu giấu ở một nơi dễ tìm, về sau tăng độ khó để chó phải dùng đến khứu giác. Những lần tập ban đầu bạn nên thao tác giấu đồ thật nhanh và bảo chó đi tìm vì chó mới thực hiện sẽ không nhớ mùi được lâu.

Bước 5: Khi chó đánh hơi và đến được gần nơi bạn giấu vật thì nhấn mạnh lệnh “Tìm!”. Nếu chó vẫn không tìm được bạn có thể dùng tay chỉ nơi giấu ra hiệu cho nó. Nếu nó vẫn chưa tìm được thì bạn lấy vật ra và khen nó. Sau đó lại cho ngửi và giấu ở nơi dễ tìm hơn. Khi chó tìm được đồ vật nó sẽ thấy hứng thú hơn và không bị nản. Chỉ nên tăng độ khó khi chó tìm được vật ở nơi dễ khoảng 3-5 lần.

Bước 6: Tăng độ khó và thường xuyên giúp chó định vị nơi giấu bằng cách chỉ tay. Lúc đầu chọn không gian tập nhỏ, sau đó mở rộng nơi tìm kiếm. Thực hiện nhiều lần chó sẽ tăng khứu giác đáng kể.

day-cho-danh-hoi-tim-do-vat_2

Lưu ý: Khi đặt đồ vật ở xa bạn nên chạm đồ vật xuống đất để tạo mùi cho chó đánh hơi. Có thể nhờ một người bịt mắt không cho chó nhìn nơi giấu. Thực hiện công tác huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao và không được dạy quá nhanh. Chó sẽ mau quên và nản nếu bạn thúc ép chúng. Cứ dạy chúng từ từ và kiên nhẫn. Không nên kéo dài buổi tập quá lâu. Thưởng thức ăn cho chó khi chúng tìm được hoặc có cố gắng.

Tham khảo: Nguyên tắc huấn luyện chó thành công!

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.