Chó bị bệnh thì nên cho ăn gì?

22

- Advertisement -

 cho-bi-benh-nen-cho-an-gi

Trong cả quá trình nuôi chó không thể tránh khỏi những lúc chúng bị bệnh và sức khỏe của chúng rất yếu, mọi bộ phận trong cơ thể điều hoạt động “chậm lại” và yếu hơn nên cần có những loại thức ăn phù hợp giúp chó vừa dễ tiêu hóa mà lại đủ chất dinh dưỡng.

Cẩm Nang Thú Cưng sẽ mách cho bạn cách cho chó ăn với những loại bệnh phổ biến bên dưới. Hãy ghi nhớ và giúp chó mau vượt qua thời gian khó khăn này nhé!

CÁCH CHO CHÓ ĂN:

Có thể cho chúng ăn một lượng ít nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao để tiêu hóa được dễ dàng mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất. Khi bị bệnh, chúng sẽ không muốn nhai nhiều, bạn có thể trộn nước hoặc sữa vào để làm mềm đồ ăn hoặc kết hợp với một số thực phẩm mềm khác để chúng dễ ăn hơn. Khi chuẩn bị đồ ăn, cắt thành miếng nhỏ hoặc có thể ninh thành cháo để cho chúng ăn.

MỘT SỐ BỆNH CỤ THỂ:

CÒI XƯƠNG: Chó mắc bệnh này là vì trong cơ thể không có đủ canxi. Bệnh còi xương còn do chế độ ăn, nuôi dưỡng, chăm sóc không hợp lý, chó bị suy dinh dưỡng do thiếu canxi, các loại vitamin nhóm A,B,C,D,E. . . Vì thế nên:

Tăng cường chế độ, khẩu phần ăn, có giàu chất đạm, khoáng, vitamin,…

Tăng cường cho uống các loại vitamin nhóm A,B,C,D,E, chất khoáng.

Dùng thuốc gliserophotphat và gluconat canxi.

Cho chó ăn thêm thịt từ 500-600g trong ngày.

cho-bi-benh-nen-cho-an-gi_1

- Advertisement -

TIÊU CHẢY: Chó mắc bệnh này là do hỗn hợp thức ăn không thích hợp, thức ăn bị ôi thiu, thành phần thức ăn có quá nhiều mỡ. Ruột của chó con còn mỏng do vậy thức ăn trên là nguyên nhân khiến chó bị đi ngoài. Trong trường hợp này bạn cho chó ăn theo chế độ sau:

Cho ăn phomat tươi, uống nước hoặc cho uống sữa chua đặc tươi, sữa chua.

Không nên cho uống sữa tươi vì sữa tươi càng làm cho bệnh nặng thêm.

Nếu như chó cưng tiếp tục bị tiêu chảy mà bạn cho rằng đây chỉ là rối loạn tiêu hóa thì bạn nên chuyển sang phương pháp cho ăn sau: Trong vòng một ngày không cần cho chó ăn gì ngoài một ít táo loại nhỏ, cứ sau 2 giờ lại cho chúng ăn một lần. Đến đêm chó cưng sẽ bị đói, lúc này lại cho ăn táo mà không cho uống nước vì nếu cứ uống nước bệnh sẽ khó thuyên giảm. Nếu như theo cách chữa này chỉ sau một ngày chó cưng của bạn sẽ khỏi vì trong táo chua có chứa axit pickon có tác dụng chữa bệnh đi ngoài. Ngày hôm sau bạn lại cho chúng ăn, cứ 2 giờ cho ăn khoảng 1 thìa to thịt lợn nạc sống băm, hãy cố gắng cho chúng ăn, ngoài ra không phải cho ăn gì hết. Nếu như chúng không đi ngoài nữa thì đến chiều hôm đó bạn có thể cho chó uống một ít nước lọc. Như các bạn đã rõ phương pháp chữa bệnh này rất có hiệu nghiệm vì táo chua nghiền nhỏ sẽ làm chết vi khuẩn có hại trong dạ dày và đường ruột, còn thịt nạc sống thì lại làm hồi phục lại những chỗ bị ảnh hưởng. Chữa cho chó theo cách này ba hôm kèm theo việc chỉ cho ăn thức ăn sữa chua tươi như phomat tươi, kem tươi đặc. Khi bạn đã chắc chắn chó khỏi bệnh thì lại cho chúng ăn như bình thường ( trứng, thịt miếng nhỏ,, phomat, cơm nấu nhừ), không cho ăn sữa, bánh mì đen, bắp cải, xương nữa. Chó sẽ bị đau bụng do các loại thức ăn này.

TÁO BÓN: Khi chó bị táo bón thì cho chúng uống thuốc pha với nước ấm. Cho chó con 1 tháng tuổi uống ¼ cốc, chó 2 tháng tuổi uống ½ cốc, cho ăn các loại thực phẩm chế biến từ sữa, rau và sữa chua. Có thể cho thêm vào một thìa dầu ăn ( dầu hướng dương, …) vào cùng.

NHIỄM GIUN SÁN: Để phòng bệnh giun sán nên cho chó ăn tỏi 3 lần/tuần. Bí đỏ nấu với kiều mạch cũng là một phương thuốc trị giun sán. Thường xuyên tẩy giun cho chó 2 lần/năm ( vào mùa xuân và mùa thu ) bằng thuốc tẩy giun…

cho-bi-benh-nen-cho-an-gi_2

LƯU Ý:

Nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên đưa chó cưng yêu quý của bạn đến bác sĩ thú y, đừng tự ý giải quyết cũng như tự quyết định chế độ và phương pháp cho ăn, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ thú y.

GIỮ ĐỒ ĂN CÒN NÓNG:

Trong thời gian chúng bị bệnh, nên làm ấm đồ ăn ở nhiệt độ vừa phải để chó cưng ăn có cảm giác ngon miệng hơn, tốt nhất là khoảng 40℃, chạm tay vào đồ ăn thấy ấm ấm là được.

Nói chung, khi chó cưng có những dấu hiệu bệnh như mệt mỏi, kém ăn, đại tiểu tiện không bình thường, bạn phải đưa chúng đến các cơ sở thú y để khám và điều trị kịp thời, tránh việc chó bị mắc bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, hãy cố gắng mang đến cho chó cưng những điều kiện ăn ở tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn mà.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.