Cách sơ cứu cho chó trong mọi trường hợp nguy cấp

5

- Advertisement -

Trên khắp thế giới, lúc nào cũng xảy ra hàng triệu trường hợp chó bị bệnh, ngộ độc, tai nạn giao thông, điện giật, phỏng, hóc xương…. Không biết được khi nào thì chó của chúng ta rơi vào trường hợp như trên. Nên hãy tìm hiểu về bài viết này để biết cách sơ cứu cho chó khi gặp trường hợp nguy cấp nhé!

cach-so-cuu-cho-cho-trong-moi-truong-hop-nguy-cap

Lợi ích sơ cứu: Giảm thiểu tối đa tổn thương do bệnh, tai nạn giao thông, hóc xương, phỏng… gây ra. Giảm mức độ độc hại khi chó ăn phải thức ăn có độc, chất độc,….

Những điều cần nhớ:

Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống để kiểm tra và đoán được tình trạng, mức độ tổn thương của chó cưng để áp dụng phương pháp sơ cứu hợp lí.

Khi không có kiến thức về trường hợp tổn thương: đưa chó đến ngay cơ sở thú y gần nhất để bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Lưu ít nhất 2 số điện thoại hoặc địa chỉ liên lạc của bác sĩ thú y để phòng trường hợp nguy cấp.

Cách giải quyết các trường hợp:

Trường hợp 1: Chó ăn phải thức ăn có độc, chất độc hay bị đánh bã.

Triệu chứng: Sùi bọt mép, đồng tử đứng, co giật, sốt,…

Cách giải quyết:

Tiêm: Nếu đã từng sơ cứu cho chó và có kinh nghiệm về tiêm chủng thì bạn nên tiêm Atropin (1ml/10kg), pha loãng 50ml Oxy với 50ml nước đút cho cún uống. Bơm 200ml dầu ăn vào hậu môn. Nếu cún bị sốt nặng thì lấy đã lau khắp người, tiêm thêm anglin (1ml/10kg). Sau vài ngày cún bắt đầu khoẻ thì nâng sức đề kháng cho cún.

Sơ cứu thông thường:

Cách 1: Dội nước lạnh cho chó tỉnh rồi gây nôn bằng Ipecac: Dùng 1 thìa Oxy già 3% (H2O2) cho 2-5kg thể trọng cho uống khoảng 25 phút một lần. Lặp lại khoảng 3 lần cho đến khi chó nôn ra. Nhúng đầu chó vào chậu nước rồi nhấc lên làm liên tục đến khi cạy được miệng chó để đổ Oxy già 3% vào.

Cách 2: Dùng vòi nước đưa sâu vào miệng chó và bơm vào khoảng 1 lít nước hơn để hoà loãng chất độc, đồng thời giúp chó nôn. Làm lại nhiều lần tùy theo mức độ trúng độc.

Cách 3: Cho chó ăn lòng trắng trứng hoặc đổ dầu ăn vào miệng cho chó nôn ra rồi đưa đến cơ sở thú y.

- Advertisement -

Cách 4: Cho chó uống hoặc cạy miệng đổ vào nước chanh (có thể pha thêm ít đường), trà xanh hoặc sữa.

Trường hợp 2: Tai nạn giao thông.

Nếu cún gặp trường hợp này, tùy theo vết thương mà có từng cách sơ cứu.

Gãy xương: nẹp và băng sơ cứu gãy xương đơn giản rồi đem đến cơ sở thú y để bác sĩ kiểm tra mức độ tổn thương xương của chó.

Chấn thương phần mềm: đối với vết thương sâu băng bó tạm thời và đưa ngay đến cơ sở thú y để bác sĩ tiến hành may vết thương và thực hiện các biện pháp sơ cứu.

Trường hợp 3: Phỏng.

Nhúng vào nước lạnh khoảng 10-15 phút tùy theo mức độ tổn thương và nguyên nhân gây phỏng. Bôi mỡ lên vết bỏng và băng vết thương nhưng vẫn đảm bảo khô thoáng cho vết thương mau lành.

Trường hợp 4: Hóc xương.

Khi cún rơi vào trường hợp này, bạn nên nhờ một người giữ miệng chó há hoặc chèn vật dụng vào miệng chó, đeo bao tay lấy xương ra hoặc dùng vật dụng để gặp lấy xương. Làm nhẹ nhàng và cẩn thận tránh gây tổn thương lan.

Trường hợp 5: Điện giật.

Trường hợp này thường xảy ra do không trông nom chó, chó cắn dây điện, nghịch ổ cắm điện và bị giật. Lúc này nên ngắt ngay dòng điện, xem mức độ tổn thương và đưa đến cơ sở thú y.

Trường hợp 6: Rắn cắn.

Khi chó bị rắn cắn nên thực hiện sơ cứu ngay bằng cách: gây chảy máu, dùng thuốc sát khuẩn lau vết thương, cho uống cà phê, chích huyết thanh kháng độc xung quanh vết thương dưới da và cạnh sường cho chó.

cach-so-cuu-cho-cho-trong-moi-truong-hop-nguy-cap_1

Các bạn nên học để sau này chó gặp phải tình huống nguy hiểm thì còn biết cách sơ cứu nhé!

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.