Cách kéo dài tuổi thọ chó Chihuahua

47

- Advertisement -

 cach-keo-dai-tuoi-tho-cho-chihuahua

Đối với người yêu chó mà nói, chú chó cưng không chỉ là thú nuôi mà còn là một người bạn, người thân trong gia đình. Có ai chẳng muốn chú chó cưng của mình được sống lâu với mình đúng không nào? Vậy thì hãy cùng Cẩm Nang Thú Cưng tìm hiểu xem cách để kéo dài tuổi thọ chó Chihuahua nhé.

TÌM HIỂU VỀ TUỔI THỌ CỦA CHIHUAHUA

Điều kiện và môi trường sống chính là yếu tố quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ của chó, dù là bất cứ giống chó nào cũng vậy. Độ tuổi trung bình của một chú chó là tầm khoảng 14 năm, thế nhưng cũng phải tùy vào từng giống chó mà thời gian sống sẽ chênh lệch đi ít nhiều.

Chihuahua thường sẽ có tuổi thọ từ 13-14 năm, nhưng hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cùng những chế độ chăm sóc, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc kéo dài thêm tuổi thọ cho chó nói chung và Chihuahua nói riêng là việc không quá khó khăn. Cũng có vài trường hợp một số chú chó Chihuahua có tuổi thọ lên đến 20, thậm chí là 30 năm.

Có thể bạn chưa biết rằng tuổi thọ và hình dáng cơ thể thú cưng cũng có mối liên kết nhất định với nhau. Ví dụ như những chú chó có hình dáng nhỏ thì chúng sẽ có tuổi thọ dài hơn các chú chó có hình dáng to lớn. Vì Sao lại vậy ư? Vì xét trên góc độ sinh lý mà giải thích, với các chú chó lớn thì quá trình chuyển hóa của cơ thể chúng sẽ diễn ra nhanh hơn so với chó nhỏ, nên tim phổi của chúng cũng phải nhận nhiệm vụ lớn hơn bình thường. Bên cạnh đó, sức đề kháng của chó lớn cũng không tốt bằng các chú chó nhỏ.

CÁCH KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA CHIHUAHUA

MÔI TRƯỜNG SỐNG

Vào giai đoạn tuổi già

Lúc này chân và eo của Chihuahua đã yếu hẳn đi rồi, bạn nên chuẩn bị một tấm nệm hay một chiếc chăn mỏng chống trượt để chúng nằm. Việc này sẽ giúp chúng tránh được những cú ngã dẫn đến tổn thương.

Ngoài ra thì thị lực của Chihuahua cũng sẽ giảm phần nào so với lúc trước, lúc này bạn không nên thường xuyên thay đồi đồ vật trong nhà, vì chúng sẽ không còn thích ứng nhanh như trước nữa.

Bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định và cân bằng với nhiệt độ thân nhiệt của Chihuahua.

cach-keo-dai-tuoi-tho-cho-chihuahua_1

- Advertisement -

TẬP LUYỆN THỂ DỤC

Bạn nên thường xuyên đưa chó ra ngoài vui chơi, tham gia các hoạt động để chúng có thể mạnh khỏe và dẻo dai hơn. Đối với các chú chó già thì bạn chỉ nên đưa chúng đi dạo nhẹ nhàng mà thôi, tránh tạo áp lực cho tim và các bộ phận như eo và chân của chúng. Hãy cân bằng thời gian vận động và nghỉ ngơi thật hợp lí, nếu chó cưng nhà bạn không thích đi bộ thì đừng miễn cưỡng chúng, để chúng chơi đùa trong nhà cũng không sao hết.

VẤN ĐỀ TÌNH CẢM

Đối với các chú chó lớn tuổi, bạn nên dành nhiều sự quan tâm và chăm sóc hơn, vì lúc này chúng rất sợ cô đơn và buồn chán. Nếu phải thường xuyên đơn độc một mình thì chúng sẽ trở nên bồn chồn lo lắng, và khi trạng thái này kéo dài thì sẽ gây ra nguy hiểm cho chó. Niềm động viên lớn nhất của các chú chó Chihuahua già là được chủ yêu thương nhiều hơn, hãy âu yếm, vuốt ve để chúng cảm nhận được tinh yêu thương đong đầy từ bạn nhé.

LỜI KHUYÊN

Nên đưa thú cưng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng đầy đủ.

Khi Chihuahua có các triệu chứng, biểu hiện lạ thì nên đưa ngay đến các bác sĩ thú y.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng răng miệng của chó tại nhà.

Không để bọ chét, rận, rệp phát triển rộng rãi trên da, lông thú cưng.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, vitamin…

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.