Bữa ăn đầu tiên của chó con nên là món gì?

9

- Advertisement -

Buổi ăn đầu tiên khi chó cơn mới dứt sữa mẹ có vai trò vô cùng quan trọng, vì thế bạn nên chọn những thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng nhưng dễ nuốt và tiêu hóa cho chúng. Bài viết này cũng là một lời khuyên hữu ích cho cả những chú chó con mới về nhà mới. Hãy cùng xem nhé!

DINH DƯỠNG:

Không như con người, vị giác của chó khá kém vì vậy mà hầu như chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Vậy cuộc cùng là nên cho chó cưng ăn gì? Bữa ăn đầu tiên, nên cho chúng ăn món gì?

Sức khỏe của chó con phần lớn được quyết định bởi dinh dưỡng trong thời gian dài, cho nên vì sức khỏe trong tương lai của chó cưng, bạn cần có sự quan tâm lớn về vấn đề dinh dưỡng. Thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn góp phần tham gia vào quá trình tổng hợp các tế bào của cơ thể cũng như duy trì hoạt động hàng ngày, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột, xương khớp và các bệnh khác. Để đáp ứng nhu cầu trên, thực phẩm phải tuân theo các công thức dinh dưỡng chính xác, không nhiều quá cũng không ít quá. Protein, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin, chất béo, carbohydrate sẽ đảm nhiệm từng nhiệm vụ, lượng dinh dưỡng hợp lý mới đạt được mục tiêu phát triển.

Các giống chó khác nhau, nhu cầu về dinh dưỡng cũng khác nhau. Chihuahua và Saint Bernard có tỉ lệ trọng lượng cơ thể là 1: 100. Vì vậy lượng dinh dưỡng của chúng cũng không giống nhau. Còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động, tuổi, giống cũng như độ nhạy cảm với thức ăn. Kể cả Golden hay Labrador nhiều người nghĩ chúng có đặc điểm tương tự nhau nên nhu cầu cũng giống nhau, nhưng thực chất lại hoàn toàn khác nhau.

bua-dau-tien-cua-cho-con-nen-la-mon-gi

CHẾ BIẾN THỨC ĂN TẠI NHÀ CHO CÚN:

Thực ra đồ ăn bạn tự nấu không hẳn là lý tưởng với chúng, vì độ cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn bạn nấu chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu đặc biệt của loài chó, hơn nữa có khi còn gây ra các vấn đề về sức khỏe. Cơ thể cún cưng và người không giống nhau, nên chúng không phải lúc nào cũng ăn được đồ ăn của con người.

CÁCH NHẬN BIẾT THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO CHÓ:

- Advertisement -

Khi lựa chọn thực phẩm cho chúng, nhất định phải đáp ứng được nhu cầu của chó cưng, còn phải đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ. Chỉ có hoàn thiện sự cân bằng trong bữa ăn hàng ngày mới có thể đảm bảo được cân nặng lý tưởng cũng như sự phát triển của xương khớp, cơ và sự điều tiết của các cơ quan trong cơ thể. Đồ ăn ướt giá thành tương đối cao, chứa hàm lượng nước cao lại không thúc đẩy sự nhai của chó cưng. Nên đồ ăn khô dạng hạt bao giờ cũng được lựa chọn nhiều hơn, không những có lượng dinh dưỡng cân bằng, chất lượng tốt, mà còn sử dụng thuận tiện. Kích thước, chất lượng, hình dáng đồ ăn khô cũng phù hợp với hàm dưới của chó. Nhưng chó giống Bull, Pug, Shih Tzu…thuộc giống chó đầu ngắn, to và hơi tròn, cằm dưới nhô ra, nên việc chọn đồ ăn cho những giống chó này khá là khó, bạn nên lựa chọn thực phẩm có kích thước các hạt và hình dạng thiết kế phù hợp.

bua-dau-tien-cua-cho-con-nen-la-mon-gi_1

CÂN ĐO LƯỢNG THỨC ĂN PHÙ HỢP:

Nên cho ăn với hàm lượng chính xác, điều chỉnh số lượng tùy theo trọng lượng, độ tuổi của chó cưng, có thể tham khảo hướng dẫn ghi trên các bao bì thực phẩm để cho thú cưng ăn với chế độ khoa học nhất. Nếu ăn quá nhiều sẽ sớm khiến cho chó cưng bị béo phì, xương bị biến dạng. Còn nếu ăn quá ít, sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Liều lượng cho ăn phù hợp với độ tuổi: 

Chó nhỏ từ 8 tuần đến 12 tuần tuổi: Tốt nhất cho ăn 4 lần một ngày , chia đều trong ngày các bữa sáng, trưa, chiều, tối, thời gian chia đều đừng để các bữa ăn quá sát nhau và đêm bị đói. Lượng thức ăn khoảng 700g chia đều, trong chuồng nước uống lúc nào cũng để sẵn hết ngày đổ thay bát khác.

Từ 12 tuần đến 16 tuần tuổi : Cho chó ăn ngày 4 bữa , lượng thức ăn khoảng 1,2 kg thức ăn tổng hợp chia đều các bữa .

Từ 16 tuần đến 20 tuần tuổi: Cho ăn 3 bữa một ngày , tăng lượng đạm , thịt gia súc (tránh thịt mỡ vì dễ gây khó tiêu và hay bị đi ngoài)

Bữa ăn đầu tiên trong gia đình, bạn hãy để chúng cảm nhận được niềm hạnh phúc, thay vì chỉ cho chúng ăn một bữa ăn nhàm chán, nếu không chúng sẽ có tình trạng bỏ ăn và ăn linh tinh, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trang được tổng hợp bởi: Chăm Sóc Thú Cưng

- Advertisement -

Có thể bạn thích

Bình luận

Your email address will not be published.